ข้าวต้มกุ้ง
อุปกรณ์
1.กุ้ง350 กรัม (ล้างและ แกะเปลือก)
2.น้ำ 2 ถ้วยตวง
3. ข้าวสุก 1 ถ้วยตวง
4.หัวไชโ๊๊ป๊ 0.5 ช้อนชา
5.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
6.ซิอิ๊ว 1 ช้อนโต๊ะ
7.กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
8.เห็ดหอมหั่นเป็นชิ้น
9.คึ้นฉ่าย 1 ถ้วยตวง (หั่นเป็นชิ้นเล็ก ทั้งลำต้นและใบ)
10.พริกไทย 0.5 ช้อนชา
11.กระเทียมเจียว (จะมีหรือไม่มีก็ได้)
1.ใส่น้ำมันลงในหม้อ นำไปตั้งไฟ ใส่กระเทียมลงไปเจียวพอให้เหลือง 2. เติมน้ำลงไปในหม้อ และรอจนน้ำเดือด จากนั้นเติมคึ้นฉ่าย, ซิอิ๊ว, น้ำปลา และพริกไทย คนให้เข้ากัน รอจนน้ำเดือดอีกครั้ง 3. เมื่อน้ำเดือดแล้ว ให้ใส่ข้าวสุก, หัวไชโป๊วและ เห็ดหอม คนให้เข้ากัน รอจนน้ำเริ่มเดือดจึงใส่กุ้งลงไปในหม้อ ต้มจนกุ้งสุกจึงปิดไฟ 4.ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว, พริกไทย และแต่งหน้าด้วยผักชี เสริฟทันทีขณะยังร้อน |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น